กลับสู่หน้าบทความ
5 เทคนิคการทำโจทย์คณิต ให้ทำได้ ทำถูก ทำทัน
 20 สิงหาคม 2565 14:49:42

ปัญหาสำคัญที่สำคัญที่สุด สำหรับการสอบทุกสนาม คือ “ทำไม่ทัน”
น้องๆที่พบปัญหานี้ซ้ำๆ โปรดฟังทางนี้ เพราะ ครูSupK มีวิธีช่วยให้
“ทำได้ ทำถูก ทำทัน”

เทคนิคที่ 1 “เรียนครบทุกแนว”

  การที่น้องเห็นโจทย์แล้วมองไม่ออก ส่วนหนึ่งคือ น้องเรียนมาน้อยเกินไป ยังไม่ครบทุกแนวโจทย์สำคัญ ยกตัวอย่าง เช่น สูตรพีทาโกรัส ที่แสนง่าย ถ้าน้องไม่เคยรู้มาก่อน แล้ว น้องอาจต้องใช้เวลาพิสูจน์หลายชั่วโมง ก่อนใช้งาน ทั้งๆที่ถ้าใช้สูตรก็แค่ 10 วินาทีเสร็จ ในทำนองเดียวกัน การจะสอบเข้าม.4 โรงเรียนดัง เช่น เตรียมอุดม, mwit , kvis , kosen , วมว. , จุฬาภรณ์ น้องจะต้องรู้จักสูตรต่างๆที่เกินหลักสูตรมากมาย ให้เพียงพอ เช่น สูตรหาพื้นที่Heron, สูตรเส้นแบ่งครึ่งมุมภายใน ภายนอก , สูตรปโตเลมี , สูตรรัศมีวงกลมแนบใน , แนบนอก , สูตรหาอัตราเร็วเฉลี่ยแบบฮาร์โมนิก ฯลฯ 

  นอกจากนี้ การเรียนรู้แนวโจทย์ที่ครบก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะ บางทีน้องเคยเห็นแต่โจทย์แนวขาไป พอโจทย์ถามขากลับ น้องอาจมึนและสับสน แต่ละบทในคอร์ส ติวคณิตขั้นเทพ สอบเข้าม.4 ของสถาบันคณิตครูSupK เช่น เรื่อง เทคนิคพื้นที่ปริมาตร250ข้อ , เทคนิคโจทย์ปัญหาสมการ 290ข้อ ฯลฯ แต่ละบทเรียนของครูSupK จะมีโจทย์ที่มากเพียงพอ ยากพอดี และ จัดเรียงอย่างดี ซึ่งช่วยจัดระเบียบความคิดของน้องให้เป็นระบบ พร้อมทั้งมีตัวอย่าง และ การบ้านมากเพียงพอ ที่จะทำน้องเวลาเจอข้อสอบ “เห็นแล้วปิ๊ง” “ทำถูก ทำทัน รู้แนว และ ทำได้จริง”

เทคนิคที่ 2  “ฝึกจนคุ้น”

  เห็นแล้วต้องปิ๊ง และ รู้เลยว่า ต้องใช้สูตร ทฤษฎีใดหลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า แนวโจทย์สมการพหุนาม มีหลายแบบ เช่น สมการแบบหารสังเคราะห์ , สมการแบบฝันดึงตัวร่วม , สมการพหุนามแบบมองเป็นก้อนๆ , สมการแบบ x + 1/x , สมการพหุนามผลคูณ4วงเล็บ , สมการพหุนามแบบไม่ต้องแก้จริง ฯลฯ ซึ่งโจทย์ยากแนวไหนก็ตามที่น้องไม่เคยทำ ไม่เคยเห็น ก็เป็นไปได้ยากที่จะทำให้เสร็จทันภายใน 2 นาที

  ดังนั้น การฝึกทำโจทย์เยอะๆ คือ หัวใจสำคัญที่สุดในการเก่งเลข ยิ่งฝึกเยอะ ก็ยิ่งเห็นแนวโจทย์เยอะในคอร์สของครูSupK จะมีโจทย์ที่ตรงแนวข้อสอบ ให้น้องฝึกมากเพียงพอ จนทำให้น้องสามารถ “ตกผลึก” ความรู้ จนกระทั่งเห็นว่า ข้อสอบที่ออก มันก็แค่เดิมๆซ้ำๆ

เทคนิค 3 “รู้สูตรลัด”

  โจทย์บางข้อ ถ้าทำวิธีจริง ก็จะใช้เวลานานเกิน 10 นาที แต่พอใช้สูตรลัดก็สามารถทำเสร็จภายใน 1 นาที ซึ่งข้อสอบคณิต เข้า ม.4 เตรียมอุดม ทุกปี เป็นข้อสอบ speed test จึงต้องใช้วิธีที่สามารถทำเสร็จใน 2 นาทีในการเรียน การสอนของครูSupK จะมีครบทั้ง เทคนิค หลักการ สูตรลัด+การพิสูจน์ รวมถึง จุดหลอก และ ข้อควรระวัง ซึ่งจะช่วยให้นักเรียน สามารถ “ทำได้ ทำถูก ทำทัน และ ไม่โดนหลอก” สูตรลัดที่ดี ต้องใช้ได้กับโจทย์หลากหลาย เทคนิคที่ดี ต้องใช้ได้ครอบคลุมหลายแนวโจทย์ นักเรียนที่เคยเรียนกับครูSupk ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “สูตรลัดของครูSupK” สามารถใช้ได้จริง ช่วยให้สอบติดได้จริง

เทคนิคที่ 4  “รู้แนวข้อสอบจริง”

  จะ “ทำถูก ทำได้” ควรรู้แนวข้อสอบจริง จะได้เตรียมตัวให้ตรงกับข้อสอบของสนามนั้นๆ แต่ละสนามสอบ จะมีเอกลักษณ์ เป็นของตัวเอง ประมาณว่า เห็นแล้วรู้เลยว่า เป็นข้อสอบของสนามสอบนี้ เช่น ข้อสอบ ijso จะชอบออก ตรีโกณ 3 ข้อ ประกอบด้วย การเปรียบเทียบความมากน้อยตรีโกณ , การจัดรูปเอกลักษณ์ตรีโกณแบบยาก , ตรีโกณผสมเรขาคณิต ฯ ในทำนองเดียวกัน ข้อสอบเข้า ม.4 เตรียมอุดม ก็ชอบออกเรื่อง อัตราไหลท่อน้ำ , อัตราเร็วรถไฟ , ตรีโกณแบบยากที่ใช้เอกลักษณ์จัดรูป ฯลฯ
  นอกจากนี้ ข้อสอบเข้า ม.4 Mwit , Kvis ก็จะมีออกข้อสอบUnseen เป็นบทความทางคณิตศาสตร์ยาวๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แล้ว ให้วิจัยสดๆในห้องสอบ ดังนั้นการเตรียมตัวสอบคณิตในแต่ละสนาม จึงมีการเตรียมตัว
ที่แตกต่างกัน และ ควรมุ่งเจาะตรงสำหรับสนามนั้นๆ ด้วยเหตุดังกล่าว คอร์ส ติวคณิตโค้งสุดท้าย เพื่อสอบเข้า ม.4 ของครูSupK จึงได้จัดการเรียนการสอน เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว โดย ครูSupK ได้แบ่งคอร์สอย่างชัดเจน พร้อมแนะแนวเด็กแต่ละคนให้ได้เรียนตรงจุดประสงค์การสอบของน้องแต่ละคน ซึ่งจะช่วยให้น้อง “ไม่เสียเวลาไปเรียนสิ่งที่ไม่ใช่”ประหยัดเวลาเตรียมตัว และ สอบติดสมหวัง ครับ

เทคนิคที่ 5 “ข้ามข้อยาก”
  การเลือกข้อสอบที่ควรทำ เป็น “ศาสตร์และศิลป์” ที่ต้องฝึก เพราะเวลามีค่า ทุกคะแนนมีผลต่อการสอบติด
ครูSupK มักจะสอนให้เด็กท่องคาถาเอาไว้ว่า “ทุกข้อคะแนนเท่ากัน แต่ความยากไม่เท่า” เช่น ข้อสอบพวกเรขาคณิต จะเป็นข้อที่กินเวลา เปลืองพลังงานเยอะมาก เวลาเจอในข้อสอบควรข้ามไปก่อน แล้วมีเวลาเหลือ จึงค่อยย้อนกลับมาทำ ในข้อสอบแต่ละสนาม ยังมี “โจทย์แนวไม่คุ้มค่า” อีกเยอะ ซึ่งถ้านักเรียนได้เรียนกับครูSupK ก็จะได้รับการชี้แนะ ตรงจุด ว่า ข้อใดที่เสียเวลา ไม่คุ้มค่า ควรข้ามไปก่อน ด้วยการชี้แนะนี้ จะทำให้น้องสามารถมีคะแนนที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งก็จะเพิ่มโอกาสสอบติดเช่นกัน

  สุดท้ายนี้ “ความเก่ง” ไม่มีทางลัด คนที่อยากเก่งเลขจะต้อง “มีวินัย” และ ค่อยๆเก็บประสบการณ์ ยิ่งเก็บ ยิ่งเก่ง ยิ่งฝึกก็ยิ่งใช้คล่อง จนเกิดความ แม่นยำ สามารถ “ทำได้ ทำถูก ทำทัน และ สอบติดสมหวัง” ครูSupK ขอเป็นกำลังใจ ให้ทุกความฝัน และ ความพยายามนะครับ

loading
loading
เพิ่มในกระเป๋าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
น้องคณิต
×
สวัสดีครับ มีข้อเสนอแนะหรือคำถาม ฝากส่งผ่าน "น้องคณิต" ได้เลยนะครับ
ถาม "น้องคณิต"
×