กลับสู่หน้าบทความ
หลักปฏิบัติ 3 ข้อ ที่ทำให้เก่งเลข
 01 มิถุนายน 2565 10:53:27

“เรียนให้เข้าใจ มีวินัยทำโจทย์ ฝึกฝนให้ถูกทาง”

1. “เรียนให้เข้าใจ”

สำหรับวิชาคณิตศาสตร์ จริงๆแล้ว มีหลักการ และ หัวใจ แค่นิดเดียวถ้านักเรียนเข้าใจถึงหัวใจแก่นแท้ของคณิตศาสตร์ น้องก็จะสามารถ แตกสูตร สร้างทฤษฎี เห็นความเชื่อมโยงแต่ละหัวข้อ โดยไม่ต้องเสียเวลาจำเยอะ นอกจากนี้ ครูSupK เป็นครูที่ “สอนละเอียด ตรงประเด็น เข้าใจง่าย” และ สอนให้ “รู้ลึก รู้จริง มีการพิสูจน์ให้เข้าใจที่มาอยู่เสมอ” เวลาครูSupK อธิบาย จะสามารถทำให้นักเรียนเห็นภาพชัด จินตนาการออก จนเข้าไปถึงใจและ ด้วยระบบการเรียนการสอนของครูSupKนี้ ทำให้ตลอด 20กว่าปี มีศิษย์SupKรุ่นต่างๆสามารถสอบติดโรงเรียนดัง และ สอบเข้าคณะดังที่หวังไว้ได้มากมาย

2. “วินัยในการทำโจทย์”

ทักษะ = ทำเยอะ , ทำซ้ำๆ

ทักษะ เกิดจากการที่เราฝึกฝนสิ่งนั้นๆมากจนเพียงพอ

ดังนั้นใครที่อยากเก่งเลขมันก็ไม่มีทางลัดอื่น นอกจากการฝึกฝนให้มากเพียงพอ
จนเกิดอาการ “ปิ๊ง” ชีทแต่ละคอร์สของครูSupK จะค่อนข้างหนา เพราะ จะมีโจทย์ตัวอย่าง , การบ้าน และ ข้อสอบ ที่มากเพียงพอ ให้นักเรียนเอาไว้ใช้ฝึกฝน ทั้งโจทย์เพื่อทำซ้ำให้ชำนาญ หรือ โจทย์ใหม่เพื่อใช้ฝึกให้นักเรียนสามารถคิดประยุกต์ได้ด้วยตัวเอง เวลาเจอข้อสอบแต่ทั้งนี้ ถ้านักเรียนต้องการเก่งเลขให้มากขึ้น ข้ามขีดจำกัดของตัวเอง ให้สามารถเก่งขึ้นได้อีก
น้องก็ต้องทุ่มใจ ทุ่มเวลา ฝึกฝนสิ่งนั้นซึ่งทั้งหมด ต้องอาศัย “วินัย” นั่นเอง

3. “ฝึกฝนให้ถูกทาง”

นักเรียนหลายคนคงเคยเจอกับ เหตุการณ์ที่ว่า ฝึกทำโจทย์มาเยอะแล้ว แต่เวลาเจอข้อสอบจริง ก็ยังเกิดอาการ ตัน สตั๊น ตัวแข็ง ไม่รู้จะเริ่มต้นทำอย่างไรใช่ไหมครับ ถ้าน้องขยันแล้วยังเกิดอาการแบบนี้ นั่นเป็นเพราะว่า น้องยังฝึกฝนไม่ถูกทาง , ความคิดของน้องยังไม่เป็นระบบ แต่น้องไม่ต้องกังวล เพราะ ด้วยเทคนิคการสอนของครูSupK จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ โดยที่

- เวลาครูSupKสอน จะแบ่งหัวข้อจำแนก อย่างเป็นระบบ ทำให้น้องได้จัดระเบียบความคิดของตัวเองซึ่งจะช่วยทำให้น้อง”ปิ๊ง”ทันที เวลาเจอข้อสอบที่ซ้ำแนง

- นอกจากนี้ ครูSupK ยังให้จุดสังเกต (Landmark) ทำให้น้องรู้ได้ว่า เจอโจทย์ลักษณะนี้ ควรเริ่มคิดอย่างไร (รู้ถึงHow to begin thinking)

- ครูSupK ยังกระตุ้น กระตุกต่อมคิด เวลาเจอโจทย์ประยุกต์แนวใหม่เพื่อให้น้องฝึกคิดสร้างสรรค์ และ ยังสามารถเชื่อมโยงให้เห็นว่า จะเอาความรู้เดิม มาต่อยอด ได้อย่างไรด้วยการฝึกที่ถูกทางนี้ จะช่วยให้นักเรียนประหยัดเวลาในการคลำหาทางด้วยตัวเอง ไม่เสียเวลากับการเดินผิดทาง ทำให้นักเรียนเก่งขึ้นได้จริง เพิ่มโอกาสในการสอบติดสมหวัง ครับ

 

loading
loading